Loading...
Mới cập nhật
Thứ tư, 02/11/2016 | 8:30 Chia sẻ trên Vụ bảo vệ rừng bị bắn chết: Diễn biến bất ngờ trên zozoha Chia sẻ trên Vụ bảo vệ rừng bị bắn chết: Diễn biến bất ngờ trên zozoha Chia sẻ trên Vụ bảo vệ rừng bị bắn chết: Diễn biến bất ngờ trên zozoha

Vụ bảo vệ rừng bị bắn chết: Diễn biến bất ngờ

Các thông tin hiện nay chưa thật sự chính xác nên UBND tỉnh Đắk Nông đã cử các ban, ngành điều tra, xác minh chi tiết, cụ thể

Loading...

Ngày 31/10, thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM cho biết, ngày 13/12/2007, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Long Sơn (huyện Tuy Đức) thuê 1.079 ha đất và rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đầu tư dự án nông lâm nghiệp cũng như quản lý, bảo vệ rừng.

Trong số đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 539 ha, số còn lại (540 ha) là đất không có rừng. Thời hạn được giao quyền sử dụng đất đến ngày 28/2/2058. UBND tỉnh cũng phê duyệt phương án hoạt động của Công ty Long Sơn như sau: Trồng 441,1 ha cao su; 62,2 ha rừng; 68,0 ha điều. Còn đối với diện tích 539 ha rừng tự nhiên, Công ty Long Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ theo quy định.

Tuy nhiên, theo Pháp luật TP.HCM, báo cáo ngày 24/10/2016 của UBND huyện Tuy Đức cho biết, đến nay công ty này chỉ mới trồng được 92,3 ha cao su. Trong khi đó, diện tích rừng được giao cho công ty đã bị tàn phá là 501,7 ha. Đối với diện tích rừng còn lại (khoảng 38 ha) chỉ là rừng nghèo kiệt.

Lập các đoàn kiểm tra

Trước thông tin trên, chiều 31/10, trao đổi với Đất Việt, ông K’ Bốt  - Bí thư huyện ủy Tuy Đức, Đăk Nông khẳng định đã nắm được thông tin qua báo chí và đang yêu cầu đoàn công tác báo cáo trong thời gian sớm nhất.

“Sáng nay tôi có họp với 1 đoàn công tác  và yêu cầu làm việc cụ thể. Chúng tôi cử đoàn liên ngành gồm lâm nghiệp, nông nghiệp, công an xuống dưới địa phương để làm rõ. Dự án từ năm 2008, trước thời điểm tôi về huyện. Anh em cũng nói thứ 6 tới sẽ báo cáo lên huyện về những thông tin báo chí phản ánh”, ông K’ Bốt  khẳng định.

Vu bao ve rung bi ban chet: Dien bien bat ngo
Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường vụ xả súng. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Long – Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết các thông tin hiện nay chưa thật sự chính xác nên UBND tỉnh Đắk Nông đã cử các ban, ngành điều tra, xác minh chi tiết, cụ thể.

“Huyện cũng đã thành lập đoàn công tác. Khi sự việc này xảy ra thì đoàn này sẽ cùng với đoàn của tỉnh sắp tới sẽ phối hợp làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Bởi vì giao đất cho công ty Long Sơn từ năm 2008 còn việc họ có phá rừng hay không thì cũng đang trong thời gian xác minh. Tỉnh chỉ đạo phải làm sớm và công bố sớm nhất”, ông Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Long cũng nhấn mạnh, địa phương đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ vụ việc nổ súng làm 3 người chết, 16 người bị thương xảy ra trên địa bàn vào ngày 23/10.

“Những thông tin gì mới nhất là huyện cập nhật liên tục và báo cáo tỉnh”, ông Long nói.

Đã từng phát hiện rừng bị thu hẹp

Chiều cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận, các cơ quan, ban ngành của tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với huyện Tuy Đức để làm rõ những nội dung được phản ánh trên báo chí.

“Các cơ quan nhà nước đang tiến hành công tác điều tra để làm rõ nên bây giờ chưa thể nói được doanh nghiệp có phá rừng không. Chúng tôi chỉ làm việc bước đầu thôi, còn những cái liên quan đến nguyên nhân và tính chất điều tra thì bên công an làm. Giờ rất gấp và cần sớm làm rõ để làm cơ sở giải quyết những nơi khác chứ không riêng gì công ty Long Sơn. Hiện có nhiều nghi vấn và để giải quyết tận gốc dễ thì cần thời gian”, ông Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên ông Lộc thừa nhận trong đợt kiểm tra vào năm 2014, tỉnh cũng phát hiện diện tích rừng mà công ty Sơn Long quản lý bị mất.

“Năm kia tỉnh có kiểm tra một lần rồi. Cũng có phát hiện diện tích rừng bị mất rừng. Chúng tôi cũng có nhắc nhở và lên kế hoạch thu hồi. Tuy nhiên lúc đó chưa có định giá. Nhưng việc này xảy ra thì sẽ tiếp tục làm việc để điều tra làm rõ”, ông Lộc nói thêm.

Loading...

Loading...
Kết nối với chúng tôi