Loading...
Mới cập nhật
Thứ năm, 19/03/2015 | 23:03 Chia sẻ trên Tận mục xác ướp lâu đời nhất thế giới của người Chinchorro trên zozoha Chia sẻ trên Tận mục xác ướp lâu đời nhất thế giới của người Chinchorro trên zozoha Chia sẻ trên Tận mục xác ướp lâu đời nhất thế giới của người Chinchorro trên zozoha

Tận mục xác ướp lâu đời nhất thế giới của người Chinchorro

Các nhà khoa học đang lo lắng với điều kiện môi trường biến đổi như hiện nay, các xác ướp lâu đời nhất sẽ khó có thể bảo quản được.

Loading...

Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng những xác ướp có tuổi đời lớn nhất là xác ướp của những người Ai Cập với niên đại khoảng 3000 năm trước công nguyên. Thế nhưng những xác ướp lâu đời nhất được tạo ra bởi người Chinchorro (lãnh thổ ngày nay thuộc Chile và Peru). Những xác ướp Chinchorro được tìm thấy được xác định từ 7000 đến 5000 năm trước công nguyên.

 

 

Người Chinchorro là người đầu tiên trên thế giới nảy ra ý tưởng bảo quản xác chết và quá trình này không hề dễ thực hiện.

 

 

Đầu tiên, nội tại sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể người chết, thay vào đó là một vài loại sợi tự nhiên và tro.

 

 

Toàn bộ da người cũng bị loại bỏ và thay bằng đất sét. Khuôn mặt cũng được đắp mặt nạ đất sét. Sau khi hoàn thành lại bọc cơ thể lại bằng lau sậy khô.

 

 

Điều khác biệt giữa văn hóa ướp xác của người Chinchorro và người Ai Cập cổ là: người Chinchorro tiến hành ướp xác cho mọi tầng lớp xã hội còn ở Ai Cập là dành cho giới thượng lưu.

 

 

Những xác ướp khi được phát hiện vẫn trong tình trạng khá tốt vì trải qua quá trình bảo quản cẩn thận, khá lâu dài. Tuy vậy, tình hình biến đổi khí hậu hiện nay với biểu hiện rõ rệt là nhiệt độ đang tăng dần khiến vi khuẩn phát triển mạnh, ảnh hưởng xấu đến hiện trạng của xác ướp.

 

 

Những vi khuẩn có thể đẩy mạnh sự phân hủy của xác ướp. Các nhà khoa học còn cho biết, họ quan sát có 120 xác ướp ở bảo tàng khảo cổ của đại học Tarapaca, Chile đang có dấu hiệu phân hủy.

 

 

Hiện nay khoa học kĩ thuật cho phép con người có thể bảo quản được xác ướp trong các viện bảo tàng. Điều lo lắng là vẫn còn hàng trăm xác ướp đang chôn vùi rải rác ở các thung lũng phía bắc Chile. Nếu các xác ướp này không được phát hiện và bảo quản tốt thì sẽ sớm bị phân hủy. 

Loading...

Loading...
Kết nối với chúng tôi