Loading...
Mới cập nhật
Thứ tư, 20/04/2016 | 16:50 Chia sẻ trên Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ trên zozoha Chia sẻ trên Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ trên zozoha Chia sẻ trên Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ trên zozoha

Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ

Tại xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, người ta đồn đại là nơi ở của một gia đình chỉ kết thân với một họ lân cận mang dòng máu giống mình.

Loading...

Từ một truyền thuyết

Những câu chuyện ở vùng đất này kể rằng, “ma cà rồng” không phải là con vật mà nó ẩn dưới dạng hình hài một con người. Loài “ma cà rồng” có nhiều đặc trưng nhận dạng khác nhau. Người ta bảo, việc truyền lại cho nhau những câu chuyện về “ma cà rồng” là để giúp nhau tránh sự cố khi bất ngờ gặp chúng. “Theo các bậc cao niên thì “ma cà rồng” mắt lúc nào cũng rực đỏ như mắt người say rượu, đôi môi mọng nước và cái mũi phơn phớt màu cà chua. Sở dĩ là như vậy bởi “ma cà rồng” là loài hút máu để sống”, bà Đinh Thị Hoa, một người dân ở thị trấn Tân Sơn kể.

Cũng có những lời đồn đại khác về loài “ma cà rồng”. Người ta bảo, “ma cà rồng” thường là những chàng trai, cô gái xinh đẹp lạ thường, ban ngày họ vẫn là người bình thường, nhưng đêm đến họ lại biến thành “ma cà rồng” để đi lang thang hại người hay những con vật nuôi.

Ông Đinh Văn Thủy, một người dân thuộc xã Xuân Đài, tâm sự: “Sống ở vùng núi này từ nhỏ, tôi đã từng nghe rất nhiều về chuyện “ma cà rồng”. Có nhiều lời kể khác nhau, nhưng đều giống nhau ở điểm “ma cà rồng” chỉ xuất hiện vào ban đêm. Khu vực chúng xuất hiện là nơi hoang vắng và âm u với cái môi đỏ, mắt đỏ và đặc biệt là đôi răng nanh dài sắc nhọn với cái lưỡi dài toàn máu. Chính vì thế, khi đi rừng không ai dám đi một mình mà phải rủ thêm người để lỡ có chuyện gì thì có người giúp đỡ…”.

Theo những người già, “ma cà rồng” ban ngày không xuất hiện được, người thường không thể phát hiện. Nhưng loài “ma cà rồng” rất cao vía, ai có dòng máu “ma cà rồng” thì hễ đi qua đứa trẻ nào mới sinh thì đứa trẻ đó có nguy cơ sẽ bị chết, vạch lưng đứa bé xấu số sẽ nhìn thấy hai chiếc răng nanh của “ma cà rồng” in hằn. 

Họ kể rằng, “ma cà rồng” sợ ớt. Chính vì vậy, ở vùng cao người dân rất hay xâu những chùm ớt treo ngoài hiên để xua đuổi “ma cà rồng”, ngăn chặn không cho chúng tới gần để làm hại những người thân trong gia đình. “Ma cà rồng” còn được cho là đối tượng xấu chuyên đi ăn trộm trâu, bò, gia súc. Mỗi khi trời sáng, nếu bất kỳ con vật nào trong gia đình bị mất, hoặc bị chết là người ta lại nghi ngờ rằng đêm qua “ma cà rồng” đã xuất hiện ở khu vực ngôi nhà họ sinh sống. 

Người dân nào của huyện Tân Sơn khi được hỏi về “ma cà rồng” cũng trả lời là đã từng nghe câu chuyện về loài này, tuy chưa một lần nhìn thấy chúng. Từ người già tới trẻ con đều ghê sợ mỗi khi có một người nào có hình dáng giống với những gì họ đã được nghe kể lại.Phổ biến nhất trong các câu chuyện về “ma cà rồng” được lưu truyền là loài “ma cà rồng” rất thích ăn thịt con ngóe, con chãu.

Mỗi khi đêm đến, người vợ (hoặc người chồng) có dòng máu “ma cà rồng” lại lẻn ra ngoài đi bắt chãu, ngóe để ăn. Chúng thường ăn cho tới phồng bụng vì không biết no và chỉ trở về mỗi khi trời gần sáng. Nhiều hiên nhà ở đây thường có một chậu nước vo gạo. Theo họ, chậu nước vo gạo này mỗi khi con “ma cà rồng” về uống thì sẽ nôn hết sạch lũ chãu, ngóe đã ăn vào bụng thì mới trở lại làm người.

Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ - Ảnh 1

Dòng họ… “ma cà rồng”

Anh Hà Văn Tuyệt, cán bộ văn hóa UBND xã Xuân Đài dẫn chúng tôi vào xóm Dụ, xã Xuân Đài. Vượt qua hơn 3 km đường vòng vèo từ UBND xã vào xóm, anh Tuyệt bảo rằng: “Gia đình này bị đồn đại là mang dòng máu “ma cà rồng”. Họ đang bức xúc lắm…”.

Thấy chúng tôi bước vào, anh Xa Đức Chính đi pha ấm trà đặc mời khách. Nhấp vài ngụm trà nóng chát, anh Chính tâm sự: “Quả thật chúng tôi không biết nguồn cơn từ đâu mà người ta lại nói chúng tôi là “ma cà rồng”. Ông cụ thân sinh ra tôi là thương binh hạng 2/4. Gia đình tôi là gia đình chính sách”.

Anh Chính cho biết, gốc gác của dòng họ anh bắt nguồn từ một dòng họ của dân tộc Mường tại Sơn La di cư về đây sinh sống. Cho đến nay, đã bao nhiêu đời rồi, chẳng ai nhớ rõ là từ bao giờ. Họ đã sinh sống ở xóm Dụ và làm ăn tại đây như bao nhiêu người dân tộc khác.

Nhưng một ngày nọ, khi con trai anh đi học về tâm sự với bố: “Bố ơi, các bạn bảo con là con cháu nhà “ma cà rồng”, mang dòng máu “ma cà rồng”…”. 

Không chỉ gia đình nhà anh Chính, những người của dòng họ Xa cũng bị người ta đồn đoán là dòng họ “ma cà rồng”. Xóm nhỏ nơi dòng họ này sinh sống trước đây ấm cúng, vui vẻ bao nhiêu thì bỗng dưng lại lạnh lẽo và cô lập bởi những lời đồn thổi không có căn cứ.

Những người trong họ của anh đều tỏ ra buồn bã khi bỗng dưng bị đồn thổi là “ma cà rồng” gây ra bao nhiêu phiền toái.

Mặc dù chúng tôi bỏ ngoài tai những lời dị nghị ấy, cố gắng sống tốt, làm việc tốt. Nhưng  cố gắng bao nhiêu, người ta cũng vẫn nghi ngờ, xa lánh đâm ra chán nản, bực dọc chẳng làm được gì. Nay thanh niên trong họ đều phải đi xa làm ăn thì mới mong nên người”, anh Chính cho biết.

Ông Xa Văn Hưng, SN 1969, là chú họ của anh Chính bức xúc: “Từ xưa tới nay, gia đình tôi sống hòa nhã với xóm giềng, bạn bè anh em đông đúc lắm, không có điều tiếng gì xấu. Nay có thông tin như vậy, đi ăn cỗ người ta cũng nhìn với con mắt khác. Lúc ở đó thì không ai nói gì đâu, nhưng đằng sau, những ánh mắt dò xét, nghi hoặc khiến chúng tôi rất khó chịu”.

Con trai anh Chính năm nay đang học lớp 8 bị ảnh hưởng về tâm lý khiến kết quả học tập của em đi xuống. Anh Chính tâm sự: “Hôm con tôi đi học về, nó nói với tôi là bố ơi, các bạn nói con là con cháu “ma cà rồng”. Tôi chẳng biết nói với con như thế nào. Tội nghiệp nó, từ trước tới giờ năm nào đi học nó cũng được là học sinh tiên tiến, có giấy khen. Từ dạo đó nó học sa sút hẳn”.

Qua câu chuyện của anh Chính, được biết gia đình anh đang phải sống trong sự “dò xét” của cả những người hàng xóm thân thiết trước đó. Thanh niên trong họ đến tuổi dựng vợ, gả chồng cũng khó khăn vì có thông tin như vậy thì ai người ta dám lấy. Muốn lấy vợ lấy chồng thì chỉ có lấy ở nơi khác… Anh Chính chia sẻ: “Chúng tôi thật sự rất mong muốn được minh oan, chúng tôi là những người dân như bao người dân khác, không phải là “ma cà rồng”.

Bà Hà Thị Đoán, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đài khẳng định, không có “ma cà rồng” ngoài đời thực. “Ma cà rồng” chỉ xuất hiện trong truyền thuyết xa xưa của các cụ để lại mà thôi. Những đồn thổi mang tính thêu dệt chỉ làm cho câu chuyện của người kể thêm ly kỳ chứ không hề có loài “ma cà rồng” nào cả. Cũng theo bà Đoán, có hộ bị nghi là “ma cà rồng” nhưng qua cuộc sống và sinh hoạt thường ngày ở xã, chính những người này lại là những tấm gương, là gia đình chính sách, con cháu học hành đàng hoàng. Hơn nữa, nếu thực sự có “ma cà rồng” thì cuộc sống của người dân nơi đây không thể bình yên như thế được…

Ông Trần Duy Thái –Trưởng phòng Văn hóa UBND huyện Tân Sơn khẳng định: “Không có chuyện có “ma cà rồng”. Đó chỉ là truyền thuyết, những câu chuyện dân gian mà thôi. Thực tế, chúng tôi cũng đã làm những cuộc điều tra, đi thực nghiệm xuống cơ sở để nắm tình hình cùng với cả sinh viên các trường ĐH nghiên cứu về xã hội, nhưng hoàn toàn không có “ma cà rồng” gì hết”.

Ly kỳ câu chuyện dòng họ “ma cà rồng” ở tỉnh Phú Thọ - Ảnh 2

Bà Hà Thị Đoán - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đài.
 
Bà Hà Thị Đoán – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đài (ảnh) chia sẻ: “Người ta đồn thổi rằng ở xã tôi có dòng họ mang dòng máu “ma cà rồng”. Tuy nhiên, sống ở đây đã từ rất lâu rồi, tất cả chúng tôi chưa nhìn thấy mặt ngang mũi dọc “ma cà rồng” lần nào cả”.
 
Theo Pháp luật và Xã hội
Loading...

Loading...
Kết nối với chúng tôi